THE SOL CITY

‘Trách nhiệm chính của địa phương’

Chiều 30-9, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý III -2019. Tại đây, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã thông tin thêm về quan điểm, động thái của Bộ Xây dựng sau khi xảy ra vụ việc địa ốc Alibaba lập dự án ma, lừa khách hàng tại nhiều địa phương trong thời gian dài.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - 'Trách nhiệm chính của địa phương'

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng)

Ông Ninh cho hay trách nhiệm của các cơ quan nhà nước về quản lý thị trường bất động sản đã được nêu rõ tại Luật kinh doanh bất động sản 2014, trong đó có trách nhiệm của Bộ Xây dựng, trách nhiệm của địa phương.

Quá trình triển khai mỗi dự án liên quan đến rất nhiều công đoạn, chịu sự điều chỉnh của nhiều luật như: Luật đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật kinh doanh bất động sản… Vì vậy xác định dự án đó vi phạm thì phải làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào.

“Theo chúng tôi đánh giá thì Địa ốc Alibaba vi phạm tất cả các luật vì đây là dự án ma. Theo quy định thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương. Trách nhiệm chính là địa phương, địa phương là đơn vị cho phép điều chỉnh, tiếp tục hay dừng triển khai dự án”, ông Ninh nói.

Ông Ninh cũng cho hay đối với các dự án ma tương tự như vụ địa ốc Alibaba thì Thủ tướng đã có chỉ thị 11 về một số giải pháp cải thiện, thúc đẩy thị trường bất động sản. Trong đó Thủ tướng có yêu cầu phải tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao và cho thuê đất, cấp sổ đỏ…

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ cũng đã có văn bản gửi các tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng. Trong đó, tập trung nắm bắt, kiểm tra rà soát thị trưởng để sớm phát hiện các sai phạm tương tự vụ Alibaba để xử lý theo quy định; có biện pháp ổn định thị trường bất động sản, đặc biệt là công khai các thông tin quy hoạch, hạ tầng để tránh tình trạng lừa đảo…” – ông Ninh nói.

Trước đó 18-9, cơ quan công an tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh – Tổng giám đốc Công ty Alibaba về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, công an xác định Công ty Alibaba lừa hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỷ đồng. Thủ đoạn của Luyện và Lĩnh là thu mua đất nông nghiệp, vẽ lên các dự án ma tại hàng loạt các tỉnh phía Nam và bán cho khách hàng.

Theo Trọng Phú

Pháp luật TP.HCM


BestLand

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: 

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819-096-096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!