THE SOL CITY

Sân Golf hoạt động trước ngày giao đất?

Theo tìm hiểu của PV báo Tiền Phong, khi được Chính phủ cho phép, giữa năm 2004 UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3393/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương (Khu liên hợp Bình Dương) tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Năm 2005, UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận cho Công ty Sản xuất và Xuất, nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương) đầu tư dự án. Sau đó, doanh nghiệp vốn Nhà nước này tiến hành đền bù cho Ban quản lý Khu liên hợp Bình Dương hơn 414 tỷ đồng trên diện tích hơn 567,3 ha đất.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Sân Golf hoạt động trước ngày giao đất?

Dự án sân golf Phú Mỹ.

Sau đó, TCT Bình Dương đã xin chủ trương kinh doanh, ký hợp tác liên doanh với hàng loạt các đối tác khác và được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương đồng ý. Theo đó, việc hợp tác liên doanh dự án Golf Phú Mỹ theo Công văn phê duyệt số 3594/UBND – KTTH ngày 8/8/2005 về việc chấp thuận cho TCT Bình Dương liên doanh với các đối tác nước ngoài để xây dựng sân golf và khu nhà ở cao cấp ; dự án Golf Tân Thành theo Công văn phê duyệt số 4808/UBND-KTTH ngày 24/10/2007 về việc phê duyệt chủ trương liên doanh góp vốn với đối tác Hàn Quốc để thực hiện dự án sân golf theo tiêu chuẩn quốc tế, khu nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại.

TCT Bình Dương đã ký hợp đồng liên doanh với các đối tác để thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam với hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất đến 3.090.738 m² (hơn 300 ha). Trong đó, ngày 19/10/2005, TCT Bình Dương ký hợp đồng liên doanh với các đối tác nước ngoài thành lập Công ty CP phát triển Phú Mỹ (vốn điều lệ 21 triệu USD, phần vốn TCT Bình Dương chiếm 40%, góp bằng quyền sử dụng đất là 8,1 triệu USD với diện tích hơn 1.640.637 m² và 300.000 USD góp bằng tiền mặt). Hai bên thống nhất sẽ dùng nguồn vốn góp bằng tiền mặt góp giữa các bên để thanh toán tiền đền bù, giải phóng mặt bằng khu đất cho TCT Bình Dương với giá 9 USD/m².

Đến tháng 10/2007, TCT Bình Dương tiếp tục ký hợp đồng liên doanh với đối tác là Công ty IC Coporation và K Source Solution thành lập Công ty CP Đầu tư và phát triển Tân Thành (vốn điều lệ 30 triệu USD, TCT Bình Dương chiếm 30% vốn điều lệ góp bằng quyền sử dụng đất có diện tích hơn 1.450.101 m². Hai bên thống nhất dùng khoản vốn góp bằng tiền thanh toán tiền đền bù cho TCT Bình Dương với giá 10USD/m².

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Sân Golf hoạt động trước ngày giao đất?

Dự án sân golf Tân Thành.

Sau khi được chấp thuận chủ trương, hai công ty con của TCT Bình Dương là Công ty Cổ phần Phát triển Phú Mỹ và Công ty Cổ phần Phát triển Tân Thành đã thực hiện xây dựng 2 sân golf có tên Golf Phú Mỹ Twin Doves và sân golf Tân Thành – Harmonie trong chuỗi dự án Golf Phú Mỹ.

Đáng nói, TCT Bình Dương đã mang hàng trăm héc ta đất liên doanh thỏa thuận góp vốn với đối tác Hàn Quốc để thành lập Công ty Phú Mỹ và Tân Thành vào các năm 2005, 2007 nhưng đến nhiều năm sau tỉnh Bình Dương mới giao đất cho doanh nghiệp này. Ngay sau khi Công ty Cổ phần Phát triển Phú Mỹ ra đời năm 2007 đã bắt đầu xây dựng sân golf và khu nghỉ dưỡng và Golf Phú Mỹ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2011 nhưng các khu đất để thực hiện dự án này mãi năm 2010, UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định số 3029/QĐ-UBND giao hơn 1.640.637 m2 lần 1; Năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định số 48/QĐ-UBND giao hơn 145 ha đất lần 2.

Chưa dừng lại, năm 2011, hai công ty Hàn Quốc lấy lý do tài chính khó khăn đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ vốn góp thông qua “Hợp đồng chuyển nhượng vốn và nhận góp thay vốn” cho 2 công ty Việt Nam là Công ty TNHH Phát Triển và Công ty cổ phần Hưng Vượng (cả 2 công ty này đều ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch TCT Bình Dương và con gái nắm giữ). Thương vụ đất công đi lòng vòng qua nhiều doanh nghiệp bằng hình thức góp vốn, chuyển nhượng với giá “bèo” dẫn đến gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Sân Golf hoạt động trước ngày giao đất?
gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Sân Golf hoạt động trước ngày giao đất?
gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Sân Golf hoạt động trước ngày giao đất?
gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Sân Golf hoạt động trước ngày giao đất?

Bên trong dự án golf Phú Mỹ.

Được biết, vào đầu tháng 10/2009 Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên – Môi trường, đã đến tỉnh Bình Dương để làm việc liên quan đến các dự án sân golf tại đây, trong đó có dự án Twin Doves Golf Club-Resort, CLB sân golf và khu nghỉ dưỡng đảo Hồ Điệp. Tại đây, Đoàn Thanh tra đánh giá lại toàn bộ việc giao đất, công tác giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư cho người dân, đặc biệt là kiểm tra công tác bảo vệ môi trường nguồn nước, sử dụng chất thải hóa chất độc hại trong việc xử lý cỏ… Tuy nhiên, kết quả thanh tra sau đó không được công bố rộng rãi.

Theo Ngọc Lâm – Hương Chi

Tiền Phong


BestLand

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: 

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819-096-096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!