THE SOL CITY

Nền kinh tế chia sẻ đang xoá nhoà ranh giới các phân khúc bất động sản

Khi các tên tuổi lớn như Uber và WeWork “chiếm sóng” trên các tít báo, mọi người có lẽ sẽ chỉ chú ý đến các công ty này và những thiệt hại hàng tỷ đô la của họ mà quên đi những lợi ích tinh tế và to lớn của mô hình “chia sẻ mọi thứ”.

Nền kinh tế chia sẻ thường được định nghĩa là: “Một hệ thống kinh tế trong đó tài sản hoặc dịch vụ được chia sẻ giữa các cá nhân, có thể miễn phí hoặc tính phí, thường là qua internet.” Các nhà đầu tư bất động sản chủ yếu sẽ quan tâm đến việc chia sẻ có tính phí. Nhưng khái niệm này không chỉ áp dụng với các nhà đầu tư – hãy thử tưởng tượng xem, con cái của bạn sẽ sẵn sàng chia sẻ hơn biết bao nhiêu nếu điều này đem lại một ít tiền mặt?

Những lợi ích then chốt của nền kinh tế chia sẻ là tính linh hoạt, tối đa hóa giá trị và, yếu tố cộng tác của con người.

Tính linh hoạt vẫn được cho là một lợi ích cho người sử dụng, có thể được bởi chủ nhà cung cấp để đổi lấy lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên thực tế là chủ nhà cũng nhận được những lợi ích từ tính linh hoạt, đặc biệt là nếu họ cung cấp dịch vụ không gian làm việc chung của riêng mình. Một phần của một tòa nhà có thể được sử dụng làm văn phòng linh hoạt, nhưng bản thân diện tích linh hoạt này cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt, vì vậy mà các tòa nhà có thể thích ứng dễ dàng hơn với nhu cầu của thị trường.

Tối đa hóa doanh thu là mục tiêu của mọi doanh nghiệp và nền kinh tế chia sẻ cho phép chủ nhà gia tăng thu nhập từ cùng một không gian. Vì vậy, các cửa hàng pop-up có thể đem đến một làn gió mới và tăng doanh thu cho trung tâm thương mại, nhưng các cửa hàng này cũng có thể xuất hiện trong các văn phòng, hay khách sạn và biến mất khi sức hút đã giảm dần hoặc chủ nhà tìm được cách sử dụng không gian đó hiệu quả hơn.

Một lợi ích gián tiếp của văn phòng chia sẻ là tiềm năng hợp tác, cho dù theo sự sắp đặt hoặc do vô tình gặp ai đó lúc lấy nước uống (hoặc lấy bia, cũng là một kiểu không gian văn phòng chia sẻ). Lợi ích này khó có thể đo lường; chủ nhà không thể đòi hỏi tính phí nếu hai khách thuê sát nhập. Tuy nhiên, yếu tố con người này rất quan trọng đối với tất cả chúng ta. Yếu tố máy móc kỹ thuật số ngày nay đang chiếm hầu hết không gian làm việc của chúng ta. Chúng ta đi làm chủ yếu chỉ tương tác với máy tính xách tay và điện thoại. Nền kinh tế chia sẻ đang giúp chủ nhà cung cấp không gian cho con người, chứ không phải các công ty.

Với cửa hàng tại văn phòng, sự kiện tại trung tâm mua sắm và khách sạn trong gia đình, rõ ràng rằng nền kinh tế chia sẻ đang xóa nhòa ranh giới với các phân khúc bất động sản. Một nhiệm vụ quan trọng đối với các nhóm vận động hành lang trong lĩnh vực BĐS là cập nhật các mô hình BĐS mới với các cơ quan quy hoạch (thường thiếu nhanh nhạy hơn thị trường), nếu không thì thị trường bất động sản sẽ không thể tận dụng triệt để được những lợi ích của mô hình kinh tế chia sẻ này.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


BestLand

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: 

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819-096-096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.