THE SOL CITY

CenLand “chơi lớn” trong mảng đầu tư thứ cấp bất động sản

Theo báo cáo công bố kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019, CTCP Bất động sản Thế kỷ (CenLand, HoSE: CRE) ghi nhận doanh thu tăng 85% so với cùng kỳ 2018, đạt 1.613 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu từ đầu tư bất động sản biến động lớn nhất, tăng 22 lần và đóng góp 40% cơ cấu, thay vì mức 3% như quý III/2018.

Đại diện CenLand, cho biết chuyển biến nêu trên là kết quả của định hướng đẩy mạnh tham gia bất động sản thứ cấp mà CenLand lên kế hoạch từ khi niêm yết HoSE. Năm 2018 công ty đã đầu tư thứ cấp vào nhiều dự án như dự án Vườn Sen Bắc Ninh, The Central Thanh Hóa, Làng Việt Kiều Hải Phòng,…đến quý 3 vừa qua bắt đầu ghi nhận doanh thu từ các dự án này.

Năm 2019, CenLand tiếp tục mở rộng chiến lược đầu tư vào bất động sản tại nhiều dự án khác. CenLand và CenInvest đã hợp tác phát triển 2 dự án lớn là Euro River Tower và Bình Minh Garden. Trong đó Euro River Tower, nằm trong khu đô thị Eurowindow River Park do Eurowindow Holdings làm đơn vị phát triển, vị trí ngay chân cầu Đông Trù.

Khác với hoạt động môi giới bất động sản, đầu tư thứ cấp đòi hỏi doanh nghiệp có nguồn vốn lớn để tham gia cùng chủ đầu tư hoặc mua “trọn lô” một phần dự án, trước khi phân phối ra thị trường. Những đơn vị đầu tư thứ cấp như CenLand cũng không khác gì một chủ đầu tư, cần có tiềm lực tài chính ổn định với lượng vốn dồi dào làm nền tảng để rót vào các dự án, một mặt vẫn đảm bảo hoạt động khác.

Trong những năm thị trường BĐS khởi sắc, đơn vị môi giới này đã gặt hái được nhiều thành công, chiến lược môi giới phủ khắp thị trường với khoảng 10.000 nhân viên của hệ thống siêu thị dự án (STDA) giúp cho CenLand có nhiều lợi thế so với các đơn vị môi giới khác. Bên cạnh đó, việc tích lũy tài chính trong nhiều năm qua, giúp CenLand chuẩn bị tốt cho chiến lược mở rộng mảng đầu tư thứ cấp.

Tính đến cuối tháng 9 năm nay, tổng nguồn vốn của CenLand gần 2.682 tỷ đồng, cao hơn 15% so với đầu năm. Công ty chỉ vay nợ tài chính 130 tỷ đồng, chiếm chưa tới 5% cơ cấu. Phần lớn nguồn lực là vốn chủ sở hữu hơn 1.788 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 692 tỷ đồng, bên cạnh thặng dư vốn cổ phần 150 tỷ đồng.

Vốn điều lệ đạt 800 tỷ đồng, tăng từ mức 500 tỷ đồng hồi đầu năm, sau khi công ty chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 45%.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư, công bố chiến lược định hướng phát triển trước khi lên sàn, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenLand từng cho biết, đầu tư bất động sản thứ cấp là bước đi tất yếu, giúp công ty thu được lợi nhuận lớn hơn và chủ động hơn trong việc bán các sản phẩm bất động sản.

Theo CenLand, hiện nay đơn vị này đang nắm giữ một kho hàng BĐS tương đối lớn với hơn 100 dự án đủ điều kiện bán hàng. Thời gian gần đây, công ty mở rộng thị phần vào khu vực phía Nam. Đến nay văn phòng HCM từ chỗ chỉ chiếm 22% giao dịch toàn quốc lên 26%, nguồn hàng của văn phòng này khá dồi dào cho cả năm 2019 và 2020, gồm gồm không chỉ các dự án ở HCM mà cả các dự án ở Bình Dương, Cần Thơ, …

Ngoài ra, thế mạnh của đơn vị phân phối này còn nằm ở lực lượng bán hàng hùng hậu và từ “đòn bẩy” công nghệ CenHomes. Theo đó, hiện có khoảng 10.000 nhân viên từ hệ thống STDA, cùng với đó là 500 sàn liên kết, các đại lý ủy quyền của CenHomes. Nền tảng công nghệ này hỗ trợ trong việc giao dịch BĐS một cách thuận tiện hơn như check căn, đặt cọc, thanh toán…Người mua nhà có thể trực tiếp xem tiến độ bán và kiểm tra những căn còn lại để mua trên Cenhomes, đặt tiền trực tuyến để “giữ chỗ”. Bên cạnh đó có thể định giá tương đối BĐS nhờ kết hợp trí thông minh nhân tạo (AI).

Theo đại diện của CenLand, dự kiến CenHomes có thể đem lại khoảng 20 triệu USD doanh thu cho công ty trong năm 2019.

Từ chỗ là một nhà phân phối BĐS thông thường, sau 18 năm phát triển đến nay CenLand đang trở thành một tập đoàn BĐS với hệ sinh thái khá đầy đủ, từ môi giới, tư vấn định giá, nghiên cứu thị trường, marketing tư vấn, truyền thông,…đến đầu tư thứ cấp

Điều này giúp CenLand nắm bắt xu hướng thị trường và thị hiếu của khách hàng, các yếu tố đảm bảo về khả năng tiêu thụ và thanh khoản của dự án khi tham gia đầu tư thứ cấp.

Năm 2019, CenLand tiếp tục đón nhận những hợp đồng đình đám về phát triển kinh doanh, độc quyền phân phối từ các chủ đầu tư lớn hàng đầu thị trường hiện nay như: Bitexco Group, Dabaco Group, Eurowindow Holding, Sunshine Group, …


BestLand

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: 

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0819-096-096

Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *